KỂ CHUYỆN BÁC HỒ NHÂN KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH.

Xuất sứ của một bài hát:

“THANH NIÊN LÀMTHEO LỜI BÁC”

         

          Có lẽ các bạn đoàn viên thanh niên thường hát bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” của tác giả Hoàng Hoà vào những lần sinh hoạt tập thể, cắm trại, ngày hội truyền thống của đoàn viên thanh niên. Nhưng các bạn có biết vì sao có bài hát này, nhất là đoạn cuối của bài hát không?

          Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), xin (sưu tầm) kể lại cho các bạn đoàn viên thanh niên nghe câu chuyện này nhé.

          Chuyện kể rằng:

          Đội thanh niên xung phong công tác trung ương đầu tiên thành lập ngày 15/7/1950 theo chỉ thị của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch. Sau khi phục vục hiến dịch Biên Giới, Đội được giao nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường quan trọng: Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên. Đội đã được tổ chức thành nhiều Liên phân đội rải quân dọc tuyến đường và nhận nhiệm vụ bám trụ những nơi hiểm yếu.

Liên phân đội thanh niên xung phong 321 được nhận trọng trách bảo vệ Cầu Nà Cù (thuộc huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), nằm trên tuyến đường từ thị xã Bắc Kạn đi Cao Bằng. Cầu Nà Cù lúc này không những trở thành mục tiêu ném bom bắn phá của máy bay địch, mà còn có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi.

          Trung tuần tháng 9/1950, Liên phân đội 321 được tin báo có đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần) sẽ đến thăm đơn vị. Đêm hôm đó, đơn vị tổ chức lửa trại trong rừng Nà Tu để đón khách. Vừa trông thấy ánh đèn pin thấp thoáng từ ngoài cửa rừng đi vào, đoán là khách đã đến, anh chị em vỗ tay hoan hô: “Hoan hô đồng chí Trần Đăng Ninh”. Khách vào tới nơi, định thần nhìn lại, tất cả đều sững sờ trước niềm hạnh phúc thật bất ngờ: Bác Hồ đến thăm. Vì giữ bí mật nên trong hàng ngũ cũng chỉ truyền đi những tiếng reo khe khẽ: “Bác Hồ! Bác Hồ!”. Rõ ràng Bác đang ở trước mặt, vẫn giản dị với bộ quần áo bà ba màu nâu, chiếc khăn quàng cổ che kín cả chòm râu mà cứ ngỡ như một giấc chiêm bao!

          Bác tươi cười nhìn và giơ tay ra hiệu:

- Các cháu ngồi cả xuống.

Cả Liên phân đội đều răm rắp nghe theo lời Bác, im lặng ngồi xuống.

Những câu đầu tiên Bác hỏi là những lời hỏi thăm ân cần về tình hình đời sống của đơn vị, như: “Các cháu ăn uống có đủ no không?”; “Các cháu có đủ muối ăn không?”; “Quần áo, chăn màn, thuốc phòng bệnh chữa bệnh có đủ không?”…

          Qua nụ cười hiền hậu trên nét mặt của Bác khi nghe các câu trả lời, biết thừa là Bác biết đơn vị “nói dối” để Bác vui lòng, vì Bác đã được báo cáo việc cung cấp cho thanh niên xung phong còn thiếu thốn.

Bác lại hỏi: “Các cháu có biết Đảng Lao động Việt Nam không?”; “Đảng Lao động Việt Nam với Đảng Cộng sản Đông Dương khác nhau ở điểm nào?”Một số người được Bác kiểm tra trực tiếp toát mồ hôi, nên trả lời rất lúng túng. Sau đó bằng những câu ngắn gọn, Bác đã truyền đạt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ II ta mới họp về việc đổi tên Đảng Cộng sản Đông Dương thành Đảng Lao động Việt Nam. Tiếp đó Bác nhắc nhở: “Lần sau cái gì không biết các cháu phải nói không biết, không biết mà nói biết là giấu dốt”.

          Rồi Bác đột ngột hỏi tiếp: “Đào núi có khó không?”

Mọi người ai cũng dè đặt không dám trả lời ào ào như trước nữa. Thế là người trả lời: khó; người sợ nói khó bị cho là tư tưởng ngại khó nên trả lời: không khó. Trả lời xong mà cứ nơm nớp sợ Bác hỏi thêm. Bác chưa kết luận mà hỏi thêm chúng tôi: “Có ai dám đào núi không?”

          Và chỉ định một đội viên gái ngồi ngay trước mặt Bác, đồng chí này mạnh dạn đứng lên thưa: “Thưa Bác có ạ! Thanh niên xung phong chúng cháu ngày ngày vẫn đang đào núi để đảm bảo giao thông đấy ạ!” (Hồi bấy giờ chúng tôi đào núi bằng cuốc, xẻng, không được cơ giới hóa như bây giờ).

Nghe xong, Bác cười: “Đào núi không khó là không đúng, nhưng khó mà con người vẫn dám làm và làm được. Chỉ cần cái gì?”

          Lúc này cả đơn vị đã bình tĩnh, lấy lại được tinh thần và mạnh dạn hẳn lên, thi nhau giơ tay lên phát biểu, có người trả lời “cần quyết tâm cao”, có người “cần kiên gan bền chí”, “cần vượt khó vượt khổ”, có người“cần xung phong dũng cảm”, toàn là những khẩu hiệu hành động của thanh niên xung phong chúng tôi hồi đó.

          Bác động viên: “Các cháu trả lời đều đúng cả. Tóm lại việc gì khó mấy cũng làm được, chỉ cần quyết chí. Tục ngữ ta có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Để ghi nhớ buổi nói chuyện của Bác cháu ta hôm nay, Bác tặng các cháu mấy câu thơ:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

          Đọc xong mỗi câu thơ, Bác lại bảo anh chị em trong Liên phân đội đồng thanh nhắc lại. Cuối cùng, Bác chỉ định một đội viên nhắc lại cả bài thơ cho tất cả đơn vị nghe. Thật may mắn, đội viên đó đã nhắc lại trôi chảy không sai chữ nào.

          Giữa rừng đêm khuya, dưới ánh lửa bập bùng, Bác cùng đơn vị hòa nhịp theo bài ca “Nhạc tuổi xanh” và hát hào hứng, say mê. Đến khi bài hát được hát lại lần thứ hai, nhìn lại thì không thấy Bác đâu nữa! Bác xuất hiện và ra đi như một ông tiên trong chuyện cổ tích huyền thoại. Cả đơn vị ngẩn ngơ nuối tiếc hồi lâu.

          Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế đó. Rất mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng sâu sắc. Bài thơ là nguồn cổ vũ, động viên lớp lớp thanh niên xung phong lúc bấy giờ lao vào cuộc kháng chiến và kiến quốc.

         Trong lần ông Hoàng Hòa đi công tác tại khu du kích Đông Hồ (Hưng Yên) tình cờ được đọc báo Cứu quốc có in bài tường thuật Bác Hồ tới thăm một tổ thanh niên xung phong tại Việt Bắc. Bốn câu thơ trong bài báo đã cuốn hút tâm hồn ông và nghĩ phải làm thế nào để truyền bá được rộng rãi, nhanh chóng lời dạy của Bác cho thanh niên. Thế là, Hoàng Hòa bắt tay ngay vào phổ nhạc bốn câu thơ của Bác. Bài hát được viết và hoàn thành vào cuối năm 1952, đầu năm 1953 với tên gọi đầu tiên là “Thanh Niên xung phong làm theo lời Bác”, trong đó các từ được sử dụng là “Kết đoàn lại…”. Ngay hôm ấy, thanh niên địa phương đã được hát bài hát này. Và cũng rất nhanh bài hát được phổ biến rộng cả tỉnh rồi toàn quốc.

Tháng 7-1954, tại Hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc, bài hát này được phổ biến cho các đại biểu. Nhiều người đã góp ý và thống nhất đổi chữ “kết đoàn lại” thành “kết liên lại” cho phù hợp với nốt nhạc và để dễ hát, đồng thời sửa luôn tên bài là “Thanh niên làm theo lời Bác”cho gọn và ai cũng hát được, không riêng gì thanh niên xung phong. Bài hát “Thành niên làm theo lời Bác” cũng đã được hát vang trên đường thành phố Hà Nội khi quân đội ta vào tiếp quản Thủ đô ngày10-10-1954.

Liên tục những năm tháng sau đó, thanh niên cả nước đều hát “Thanh niên làm theo lời Bác” của Hoàng Hòa và được chọn làm nhạc hiệu cho buổi phát thanh Thanh Niên của Đài Tiếng nói Việt Nam. Cả hai lần Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 6 và lần thứ 7 (1992, 1997) đều thống nhất và khẳng định bài hát này là bài ca chính thức của Đoàn. Thế là bài hát ấy đã đi cùng năm tháng với các thế hệ thanh niên suốt nhiều năm qua (gửi kèm theo).

Xin kể đôi nét về tác giả: Thanh niên làm theo lời Bác là một sáng tác của nhạc sĩ có tên thật là Cao Hy Vọng. Ông sinh ra ở Nam Định, nhưng năm 16 tuổi đã tham gia hoạt động Thanh niên cứu quốc ở tỉnh Thái Bình, rồi tỉnh Hưng Yên. Sau khi được đi học tập ở nước Nga, về công tác tại Trung ương Đoàn và sau đó làm Bí thư Thành đoàn Hải Phòng. Trước khi về hưu (1990) ông là Trưởng ban Trường học của Trung ương Đoàn, đồng thời là Thư ký Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam.

Và sở dĩ Ông lấy tên là Hoàng Hòa vì: Có một đôi vợ chồng là bạn rất thân của ông là Hoàng Dương và Nguyễn Thị Hòa, cùng hoạt động với ông nhưng chẳng may cả hai đều hy sinh trong vùng địch hậu. Nhớ đến đôi vợ chồngvừa tình nghĩa, vừa ân nhân ấy, Cao Hy Vọng đã đặt lại tên cho mình là Hoàng Hòa. Và cả hai người em của ông cũng đều đặt tên là Hoàng Hà (Cao Minh) và Hoàng Long (Cao Tiến).

Vào một dịp Hoàng Hòa có mặt trong Đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến toàn quốc được lên gặp Bác Hồ, khi buổi gặp kết thúc, Bác bảo: “Cháu nào cầm càng hát một bài trước khi Bác cháu ta chia tay”.

Bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” đã vang lên. Bài hát kết thúc, Bác hỏi ai là tác giả. Hoàng Hòa đến bên Bác và được Bác thưởng một cái kẹo. Bác nói: “Bác thưởng cho cháu đã có công làm bài hát này”. Bác quay lại nhắc mọi người: “Các cháu hãy làm và vận động thanh niên làm như lời bài hát mà các cháu vừa hát”.

Đó cũng chính là lời dặn của Bác mà tất cả thế hệ trẻ hôm nay và mai sau sẽ mãi mãi tiếp bước làm theo./.

                                                                                        Trần thành

Công ty XSKT Ninh Thuận

                                                                                    (Sưu tầm và biên tập lại)Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 2771
  • Trong tuần: 9726
  • Tất cả: 629996
 
CÔNG TY TNHH MTV XỔ SỐ KIẾN THIẾT NINH THUẬN

           - Địa chỉ: Số 32 đường 16 tháng 4, Thành Phố Phan Rang - Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

           - Tel: 0259.3830155 - 3830378 - 3830379. Fax: 0259.3822708 - 3822707 -  3830380

            - Website:http://www.xosoninhthuan.com.vn/   

            - Email:xosoninhthuan@yahoo.com hay xosoninhthuan@ninhthuan.gov.vn